MỤC LỤC
- 1 1. Đều đặn ăn hải sản giàu Omega-3
- 2 2. Tiêu thụ càng nhiều rau, củ, quả càng tốt
- 3 3. Tăng cường sử dụng gia vị tự nhiên giàu chất chống ôxy hóa
- 4 4. Thi thoảng thay gạo, thịt bằng đậu đỗ
- 5 5. Bổ sung các chất béo có nguồn gốc thực vật vào khẩu phần ăn
- 6 6. Hạn chế tối đa đồ ăn đã qua chế biến
- 7 7. Loại bỏ dần các sản phẩm động vật từ nguồn phi hữu cơ
Fulltrip.vn – Omega-3 là loại axit béo cực tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, nếu hấp thu quá nhiều hoặc bổ sung không đúng cách, rất có thể bạn sẽ rơi vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vậy cung cấp Omega-3 trong một chế độ ăn như thế nào thì hiệu quả nhất?
1. Đều đặn ăn hải sản giàu Omega-3
Cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, tôm biển… đều có hàm lượng Omega-3 rất lớn cần được bổ sung đều đặn vào khẩu phần dinh dưỡng của bạn và gia đình.
2. Tiêu thụ càng nhiều rau, củ, quả càng tốt
Bữa ăn càng xuất hiện nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật thì càng phải bổ sung nhiều rau, củ, quả. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi cách thức chế biến món ăn để cơ thể hấp thu được nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Chẳng hạn, bữa sáng nấu trứng tráng hành, rau thơm và xay nước rau, sinh tố trái cây – trưa thêm salad hoặc nộm dưa chuột, cà rốt – tối làm canh, súp hoặc luộc rau, củ…
![](http://fulltrip.vn/wp-content/uploads/2023/10/rau-cu-nhieu-Omega-3.jpg)
Rau củ quả giàu Omega-3 – Ảnh: Internet
3. Tăng cường sử dụng gia vị tự nhiên giàu chất chống ôxy hóa
Đó là gừng, hành, tỏi, quế, nghệ, tiêu đen, bạc hà, thìa là… Những loại gia vị này nêm nếm được vào rất nhiều món, bạn đừng quên sử dụng hàng ngày nhé!
4. Thi thoảng thay gạo, thịt bằng đậu đỗ
Gạo là loại lương thực chính không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt. Thế nhưng một khi ăn quá nhiều gạo sẽ khiến khẩu phần năng lượng vào cơ thể tăng cao dẫn đến thừa cân, béo phì. Trong khi đó, đậu đỗ lại rất giàu các loại dưỡng chất tốt cho cơ thể nên thi thoảng, bạn có thể dùng đậu đỗ thay thế cho gạo và cả thịt nữa.
5. Bổ sung các chất béo có nguồn gốc thực vật vào khẩu phần ăn
Chất béo có nguồn gốc thực vật có nhiều trong quả bơ, dầu ô liu, bơ thực vật, hạt lanh, óc chó… Sử dụng thường xuyên sẽ phát huy tối đa tác dụng chống viêm nhiễm và ngăn ngừa lão hóa.
6. Hạn chế tối đa đồ ăn đã qua chế biến
Lạm dụng bánh mỳ trắng, đồ uống có đường, kẹo, bim bim… dễ gây ra béo phì, tiểu đường và các bệnh lý tim mạch, đồng thời còn góp phần cản trở sự hấp thu Omega-3 vào cơ thể nên chúng ta cần phải đặc biệt hạn chế.
7. Loại bỏ dần các sản phẩm động vật từ nguồn phi hữu cơ
Thay vào đó, hãy tiêu thụ những sản phẩm động vật hữu cơ được chăn thả trong môi trường tự nhiên, chỉ ăn thực vật, không tiêm kháng sinh hay các loại hoóc-môn tăng trưởng, không xử lý qua khâu chiếu xạ… để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình bạn!./.